1- Chất béo là gì?
Trong đời sống hằng ngày, ta quen
thuộc hai dạng chất béo là mỡ (động vật, thường đặc) và dầu (thực vật thường lỏng).
Bất kể chất béo ở dưới dạng nào, khi ta ăn vào, chúng sẽ được phản ứng trong ruột
non để trả về dạng axit béo thì cơ thể mới hấp thu được. Từ đây ta quen gọi chất
béo là axit béo.
Về hóa học phân tử, axit béo là một
chuỗi carbon gắn hydro, mà mút có gốc COOH. Axit béo đơn giản nhất là giấm! (CH3–COOH).
2- Axit béo no hay axit béo không no là gì?
Axit béo no là axit béo mà chuỗi
carbon nối với nhau bằng nối đơn. Điều nầy có nghĩa là hydro được gắn tối đa
vào chuỗi. Vì thế axit béo no còn được gọi là axit béo bão hòa (Saturated fatty
acid).
Ví dụ công thức hóa học của axit
béo no có 6 carbon Caproic: CH3–CH2–CH2–CH2–CH2–COOH
Viết gọn là: CH3–(CH2)4–COOH
Các axit béo no có chuỗi carbon
càng ngắn, tác dụng trên cơ thể càng tốt, ít gây bệnh tật. Ngược lại nếu chuỗi carbon dài lại dễ sinh bệnh. Axit béo
no chuỗi dài thường thấy trong mỡ động vật. Đặc biệt ở cá có axit béo Omega
3 và Omega 6 (chuỗi dài) lại tốt cho tim mạch (chất béo thiết yếu).
Ngược với axit no là axit không no,
mà trong chuỗi carbon nối nhau có chứa 1 hay nhiều nối đôi. Điều nầy có nghĩa
các axit không no có thể gắn thêm hydro, vì thế chúng còn được gọi là axit béo
không bão hòa (Unsaturated fatty acid), thương ghi là (Mono - unsaturated fatty
acid) = một nối đôi hay (poly - unsaturated fatty acid) = nhiều nối đôi.
Ví dụ công thức hóa học của axit
béo Oleic là axit béo không no đơn (mono): CH3–(CH2)7–CH=CH–(CH2)7–COOH
Ví dụ công thức hóa học của axit
béo Linoleic là axit béo không no đa (poly):
CH3–(CH2)3–(CH2–CH=CH)2–(CH2)7–COOH
3- Axit béo trans là gì? (Trans fatty acid)
Nhìn các công thức hóa học của các
axit béo ở mục trên, ta thấy chúng là một chuỗi thẳng, đấy là do ta viết các mối
liên kết trên một dòng (hay 1 chiều không gian). Thực ra mỗi nguyên tử carbon
có 4 mối liên kết chung quanh, mà trong không gian lập nên một hình tứ diện (3
chiều).
Ta dùng 2 từ cis hay trans (latinh)
để miêu tả hướng của các nhóm chức trong một phân tử. cis nghĩa là các nhóm
cùng phía, và trans là các nhóm khác phía. Ta xem 2 hình minh họa ví dụ sau:
cis-2-butene trans-2-butene
Vậy axit béo trans là axit béo có các nhóm chức khác phía. Hình minh họa sau của acid béo không no Oleic (cis) và đồng phân của nó (cùng công thức hóa học) là axit béo Elaidic (trans)
Trong hình trên, ở axit béo Oleic, 2 nguyên tử hydro nằm một bên ở vị trí nối đôi.
Còn axit béo Elaidic thì 2 nguyên tử hydro nằm đối diện ở vị trí nối đôi. Các mũi tên màu đỏ chỉ rõ.
4- Axit béo không no: lợi và hại.
Axit béo không no thường có nhiều
trong các loại dầu thực vật và chúng ta thường nghĩ chúng không gây hại cho cơ
thể (hơn là axit béo no). Hơn nữa một số chất béo thiết yếu mà cơ thể không tổng
hợp được, phải nhờ ăn, thường là axit béo không no như linoleic, arachidonic,
chúng là thành phần quan trọng của màng tế bào cơ thể, cần nhiều trong các tế
bào thần kinh, tổng hợp các hoc môn…
Tuy nhiên nếu axit béo không no chứa
nhiều nối đôi, rất dễ bị hư hỏng trong bảo quản do bị oxy hóa các nối đôi nầy.
Trong cơ thể, nếu bị oxy hóa các nối đôi, lại gây ra các gốc tự do, là các phân
tử gây ra rất nhiều bệnh tật trầm trọng!
5- Hydro hóa trong ngành công nghiệp dầu ăn:
Axit béo no, chỉ toàn nối đơn nên
khó bị oxy hóa, dầu được bảo quản khó hư thối. Vì vậy người ta cố gắn thêm
hydro vào axit béo không no (hydrogenated). Kết quả hydro hóa tạo ra hỗn hợp dầu
mà dầu nầy được bảo quản khó hư hỏng hơn. Thực phẩm được chế biến với loại dầu
nầy lại ăn ngon hơn, nhìn đẹp hơn và để lâu hơn. Tuy nhiên chúng lại chứa nhiều
axit béo trans, vì thế axit béo trans còn được gọi là axit béo chuyển hóa
(trong tự nhiên có rất ít). Trước đây người ta lầm tưởng, nghĩ là chúng được chế
biến từ dầu không no nên khá an toàn, (như Mì tôm, gói khoai tây chiên… chứa
nhiều axit béo trans). Nhưng ngày nay…
6- Hại của axit béo trans:
Chất béo di chuyển trong máu dưới 2
dạng hòa tan (gắn với lipoprotein) là HDL và LDL, mà LDL tăng cao dẫn đến xơ vữa thành mạch. Ngày
nay người ta hiểu rõ rằng:
Axit
béo no gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể động vật vì nó làm tăng lượng LDL.
Axit béo dạng
trans làm tăng LDL lẫn làm giảm HDL nên tác hại trầm trọng hơn.
7- Vậy chúng ta nên ăn dầu mỡ gì?
Axit béo no gây hại cho cơ thể,
axit béo không no đôi khi bị oxy hóa gây độc, axit béo trans lại tệ hơn. Vậy
chúng ta nên dùng loại dầu mỡ nào?
Câu trả lời được nhiều chuyên gia
dinh dưỡng tán đồng là nên dùng dầu có chuỗi carbon trung bình và ngắn, thường
là axit béo no, hay axit béo không no đơn (mono). Với loại axit béo có chuỗi carbon ngắn hay
trung bình nầy, thường để sinh năng lượng = bị đốt cháy hoàn toàn,
còn tụi axit
béo chuỗi carbon dài lại thường được tích trữ thành ngấn mỡ trên thân người!
Dầu dừa không tinh chế đáp ứng
yêu cầu nêu trên. Các bài viết về dầu dừa luôn có chữ ABctb nghĩa của viết tắt là
axit béo chuỗi trung bình. Chúng khó hư (vì no, không bị oxy hóa) và rất ít gây
mỡ đọng do bị đốt cháy hoàn toàn. Nên loại bỏ hoàn toàn mỡ heo, bò, gà… (thịt
thì ăn). Cá nên chừa xương. Giữa mỡ và dầu chai nên chọn chai dầu, giữa các
chai dầu, nên chọn dầu rất nhạt màu, và đơn giản nhất, cứ mua dầu dừa nguyên chất
(thủ công) về mà dùng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét